Có dịp hàn huyên với Phương Thanh – Trại viên YISC2017, tâm sự với em về cuộc sống hiện tại, nghe em kể về dự án “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” mà lúc trước em ấp ủ nay đã thành hiện thực, tôi hỏi: “ Em còn nhớ những gì đã học hồi trại hè không ? Đợt làm dự án của em ấy, em đã áp dụng những kiến thức đó như nào vậy ?”

Thất vọng với câu trả lời vô tư của em: “ Em chẳng nhớ gì cả.”

“Quên tức là nhớ nhiều rồi đó. Một điều gì học mà mình còn cố nhớ, là nó chưa được nhập vào tâm. Học mà đến mực dường như quên hết cả sách vở của mình đã học thì cái học ấy mới thật là “nhập diệu”. Herriot nói: “Học thức là cái gì còn lại khi mình đã quên tất cả. ” ( Thu Giang Nguyễn Duy Cần – “Tôi tự học”)

Em nói em không nhớ, có chăng vì những kiến thức ấy đã chảy trong huyết quản của em, trở nên một điều hiển nhiên. Giống như chị Dạ Ly bảo, “quên là tốt, nó ngấm vào người em và làm nên em bây giờ. Chừng nào em còn nhớ thì có nghĩa là đang còn hơi thắc mắc, lấn cấn”.

Ở YISC, em tìm được bạn đồng hành. Phương Thanh cùng với 3 trại viên YISC nữa, trong năm 2017, Keep Our Children Safe đã tổ chức 06 chương trình chia sẻ kiến thức phòng chống xâm hại tình dục ở các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

IMG_9136
Đến YISC, em tìm được bạn đồng hành

“ Em lấy những trò chơi đã trải nghiệm ở YISC làm phần warm up vào chương trình của em, lấy 2 trò chơi chia sẻ về bản thân để tổ chức lại cho các bạn tình nguyện viên nhằm mục đích kết nối. Và có phần dựa trên concept của phần bản sắc văn hóa cá nhân, mỗi người một túi giấy có dán 5 miếng note nhỏ, ghi ra 5 đức tính của bản thân hoặc những gì tâm đắc…, rồi chọn 1 bạn ngẫu nhiên để chia sẻ.”

IMG_9156
Tôi – Bản sắc và văn hóa cá nhân

Em kể nhiều nữa, về quá trình em tạo lập dự án.

Tôi biết, từng bước từng bước lần mò khi phía trước là những rủi ro em không biết, thật chẳng dễ dàng gì. Nhưng tôi vui – cách này hay cách khác, YISC góp mặt trên con đường em chọn. Và các em đang làm rất tốt, cùng nhau.

Khánh Huyền.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s