Xung quanh chủ đề này, rất nhiều điều tôi chưa từng biết – rất nhiều bài học thú vị.

” Vẽ một bức tranh về một đồ vật, sự vật bạn cho là tượng trưng nhất cho bản thân và ghi lại những thứ quan trọng nhất với mình trong hiện tại.”

IMG_9188
Vẽ bức chân dung chính mình

Trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ về chính bản thân mình chỉ với một từ. Thực ra tôi rất ngại phải trả lời, đối với câu hỏi ” Tôi là ai ?”. Tôi không phân định được đâu thực sự là tôi, hay chỉ là con người lý tưởng mà tôi muốn trở thành. Hơn hết, thử thách này buộc tôi phải thành thật với bản thân.

Sau cùng, các trại viên cùng nhau chia sẻ bức tranh của mình. Những điểm chung và riêng, không có hai bức tranh giống nhau, thậm chí không có tính từ được sử dụng cùng một dụng ý. Chúng tôi học cách tôn trọng điều đó. Khác biệt là cách để thế giới vận hành, và không hoàn hảo là lý do kết nối con người.

Tôi còn học được rằng, dù ở đâu, con người cũng không thể thiếu bên mình một cái “túi” chứa đựng ít nhất 5 đặc điểm, tính cách nổi bật nhất của bản thân. Các trại viên sẽ lựa chọn một túi giấy hand-made ưa thích, dành 5 phút ghi các tính cách của bản thân và yếu tố ảnh hưởng tạo nên tính cách ấy ( gia đình, trường học, bạn bè,…). Điều đọng lại sau cùng của thử thách này là lời chỉ dẫn về việc lọc và khám phá ra cái đặc trưng trong vô vàn những tính cách của mình, để trở thành con tắc kè hoa – thích nghi với mọi hoàn cảnh, tình huống.

IMG_9156
5 đặc điểm tính cách bản thân

Bản sắc văn hóa riêng của chúng ta được hình thành từ môi trường xung quanh, nó không cố định mà thay đổi khi gặp những môi trường mới. Chúng ta cần tìm kiếm những điều thuộc về mình, và ngừng so sánh bản thân với người khác. Từ đó vượt qua giới hạn của bản thân và tham gia kiến tạo xã hội.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s